Lịch sử

Ngày 01 tháng 08 năm 1863

Thành lập tại Wuppertal-Barmen

 

Vào ngày 01/08/1863, doanh nhân Friedrich Bayer và nghệ nhân ngành nhuộm Johann Friedrich Weskott đã lập nên công ty chuyên sản xuất thuốc nhuộm tại Barmen-Rittershausen, ngày nay là một quận của thành phố Wuppertal.

  

Ngày 16 tháng 05 năm 1882 tại Berlin

Nhận bằng sáng chế đầu tiên

 

Văn phòng Cấp Bằng sáng chế tại Berlin cấp bằng sáng chế đầu tiên cho công ty cho sản phẩm thuốc nhuộm màu đỏ crocein scarlet và các loại sản phẩm nhuộm đỏ vàng khác.

  

Ngày 19 tháng 02 năm 1888 tại Berlin

Ra mắt sản phẩm dược phẩm đầu tiên

 

Ban giám sát chứng nhận dược chất mang tên Phenacetin, một trong những hợp chất giúp hạ sốt và là sản phẩm dược phẩm đầu tiên ra mắt bởi nhà sản xuất “Farbenfabriken vorm. Friedr. Bayer & Co.”

  

Năm 1891 tại Leverkusen

Mở rộng quy mô đến Leverkusen

 

Bayer mua lại nhà máy sản xuất alizarin đỏ từ “Ultra marin-Fabrik Dr.Carl Leverkus & Sohne” và phần đất bên cạnh bờ sông Rhine gần Wiesdorf, ngày nay là Leverkusen.

Năm 1892

Ra mắt sản phẩm thuốc trừ sâu tổng hợp đầu tiên

 

Thư viện Kekulé của Bayer là thư viện tư nhân về các loại tài liệu hóa học lớn nhất tại khu vực Tây Âu. Carl Duisberg là người đã bố trí nên bộ sưu tập các tài liệu này sau khi ông mua lại thư viện gồm 7,000 đầu sách sưu tầm bởi Friedrich August Kekulé khi ông qua đời.

  

Năm 1897 tại Leverkusen

Thành lập Thư viện Kekulé

 

Thư viện Kekulé của Bayer là thư viện tư nhân về các loại tài liệu hóa học lớn nhất tại khu vực Tây Âu. Carl Duisberg là người đã bố trí nên bộ sưu tập các tài liệu này sau khi ông mua lại thư viện gồm 7,000 đầu sách sưu tầm bởi Friedrich August Kekulé khi ông qua đời.

  

Ngày 06 tháng 03 năm 1899 tại Berlin

Đăng ký thương mại cho nhãn hiệu Aspirin

 

Ngày 06/03/1899, Aspirin đã được đăng ký tên thương mại tại Văn phòng cấp bằng sáng chế tại Berlin.

  

Năm 1901 tại Leverkusen

Đào tạo học viên đầu tiên

 

Do gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lao động thủ công đạt chất lượng cao, Bayer đã thành lập trường dạy nghề và khu đào tạo của chính công ty tại cơ sở Leverkusen. Ban đầu, chỉ có con trai của các nhân viên đang làm việc tại công ty được nhận vào học.

  

Ngày 27 tháng 11 năm 1903 tại Leverkusen

Bayer bắt đầu tài trợ cho các hoạt động thể thao

 

Wilhelm Hausschild đề nghị ban lãnh đạo Bayer hỗ trợ việc thành lập một câu lạc bộ thể thao.Công ty rất hào hứng trong việc xem xét phương thức giúp cho Leverkusen – khi đó vẫn đang bị cô lập – trở nên thu hút hơn đối với các nhân viên của công ty. Câu lạc bộ thể thao mang tên Tus 04 được thành lập vào năm 1904.

Ngày 13 tháng 09 năm 1908 tại Leverkusen

Bayer tài trợ các hoạt động nghệ thuật

 

“Erholungshaus”, trung tâm giải trí với sức chứa 1,000 chỗ ngồi được xây dựng tại Leverkusen-Wiesdorf.

  

Năm 1912 tại Leverkusen

Leverkusen trở thành trụ sở chính của Bayer

 

Cho đến năm 1912, tên gọi “Elberfelder Farbenfabriken” được công ty sử dụng để thay thế cho tên chính thức quá dài trước đó là “Farbenfabriken vorm. Friedr. Bayer & Co., AF”. Từ năm 1912, công ty mang tên “Bayer Leverkusen” và duy trì cho đến ngày nay do trụ sở công ty được đặt tại Leverkusen từ thời điểm đó.

  

Năm 1912 tại Leverkusen

Duisberg trở thành Giám đốc Điều hành

 

Carl Duisberg trở thành Giám đốc Điều hành của công ty kể từ năm 1912. Ông giữ chức vụ này cho đến năm 1925. Duisberg là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong suốt bề dày lịch sử của Tập đoàn Bayer nói riêng và của toàn ngành hóa dược phẩm Đức nói chung. Ảnh hưởng của ông đến gần như toàn bộ hướng phát triển trong nhiều lĩnh vực của công ty đã tạo nên  đường lối cho Bayer trong quá trình trở thành một công ty toàn cầu. Một điểm nhấn trong sự nghiệp của ông là kế hoạch hết sức đúng đắn trong việc xây dựng cơ sở của công ty tại Leverkusen.

  

Ngày 01 tháng 01 năm 1925 tại Leverkusen

Liên hiệp với I.G. Farbenindistrie AG

 

Sau khi nền kinh tế thế giới dần đi vào ổn định từ giữa thập niên 1920, ngành công nghiệp thuốc nhuộm tại Đức đã không còn có thể giữ được vị thế như trước trong thị trường toàn cầu. Để có thể duy trì sức cạnh tranh và tiếp cận với các thị trường mới, nhiều công ty đã quyết định hợp nhất với nhau để tạo thành các hình mẫu “Interessengemeinschaft” (Nhóm lợi ích) vào năm 1925. Bayer chuyển nhượng tài sản cho I.G. Farbenindustrie AG (I.G.) và xóa bỏ đăng ký thương mại. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm của Bayer vẫn tiếp tục được duy trì hoạt động tại cơ sở ở vùng hạ sông Rhine của I.G., bao gồm các khu vực Leverkusen, Dormagen, Elberfeld, và Uerdingen. Leverkusen cũng trở thành nơi đặt trụ sở chính của bộ phận kinh doanh dược phẩm của I.G., trong đó sử dụng tên thương hiệu Bayer Cross dưới hình thức đăng ký thương mại chung.

Năm 1937 tại Leverkusen

Phát minh ra polyurethanes

 

Nghiên cứu trong lĩnh vực hóa học isocyanate do Giáo sư Otto Bayer tiến hành (ông không có mối liên hệ nào với nhà sáng lập công ty) và đội ngũ cộng sự vào năm 1937 đã tạo nền tảng cho việc ra đời một loại polymer mới: polyurethanes (PU). Được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất ví dụ như ghế xe hơi, sơn phủ, ti vi và giày dép, loại polymer này hiện nay đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

  

Năm 1939

Gerhand Domagk nhận giải Nobel Y học

 

Năm 1927, Gerhard Domagk gia nhập công ty với vai trò là viện trưởng Viện  Nghiên cứu Bệnh học và Vi khuẩn học vừa được thành lập tại Elberfeld. Nghiên cứu sản phẩm thuốc nhuộm azo có chứa sulfonamide được tiến hành vào năm 1931. Công trình nghiên cứu này được hợp tác thực hiện cùng Fritz Mietzsch và Joseph Klarer đã đưa đến kết quả là sự ra đời của chất hóa trị liệu đầu tiên có tên gọi Prontosil. Năm 1939, Gerhard Domagk được trao giải thưởng Nobel cho việc khám phá và phát triển sản phẩm này. Do một lệnh cấm được ban ra bởi chính quyền phát xít, đến năm 1947 ông mới có thể đồng ý nhận giải thưởng này tại Stockholm.

  

Năm 1951

Một bước khởi đầu mới sau Chiến tranh thế giới II

 

Bayer được tái thiết dưới tên gọi Farbenfabriken Bayer AG, đến năm 1972 được đổi thành Bayer AG.

  

Năm 1987

Tung ra loại thuốc kháng sinh hoàn toàn tổng hợp đầu tiên

 

Giới thiệu loại kháng sinh đầu tiên được tổng hợp hoàn toàn từ nhóm hợp chất quinolone mới, tạo nên tiêu chuẩn mới của kháng sinh.

  

Ngày 06 tháng 03 năm 1999 tại Leverkusen

Kỷ niệm 100 năm ra đời của thuốc Aspirin

 

Trụ sở chính của Bayer tại Leverkusen biến thành một hộp aspirin lớn nhất thế giới để kỷ niệm tròn 1 thế kỷ loại thuốc này ra đời.

Năm 2001


Bayer mở rộng ngành kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

 

Bayer thâu tóm Aventis CropScience với mức giá 7.25 tỷ Euro và trở thành công ty hàng đầu thế giới trong ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật.

  

Năm 2001 – 2003

Tập đoàn Bayer tái cơ cấu

 

Ngày 06/12/2001, bộ phận lãnh đạo của công ty thông báo kế hoạch thành lập các chi nhánh hoạt động độc lập dưới sự kiểm soát của công ty cổ phần quản lý. Bayer Cro-Science AG được thành lập tháng 10/2002, trở thành công ty con đầu tiên của Bayer có tư cách pháp nhân độc lập. Năm 2004, các công ty con bao gồm Bayer Chemicals AG và Bayer HealthCare AG cùng công ty dịch vụ Bayer Technology Services GmbH và không lâu sau đó là công ty con Bayer MaterialScience AG và các công ty dịch vụ Bayer Business Services GmbH và Bayer Industry Services GmbH & Co. OHG (hiện nay là Currenta GmbH & Co. OHG) cũng đạt được tư cách công ty pháp nhân độc lập như một phần trong chiến dịch tái cơ cấu của Tập đoàn Bayer.

  

Ngày 06 tháng 01 năm 2005

Bayer Cross (hình ảnh thương hiệu Bayer) tròn 100 tuổi

 

Thương hiệu nổi tiếng nhất của Tập đoàn Bayer tổ chức kỷ niệm lễ tròn một thế kỷ từ khi thành lập

  

Năm 2005

Ngành kinh doanh hóa chất tách khỏi Tập đoàn

 

Ngày 28/01 Lanxess AG tách ra khỏi Tập đoàn Bayer. Công ty này vẫn tiếp tục quản lý ngành kinh doanh hóa chất và một phần ngành kinh doanh sản

Tháng 03 năm 2006

Bayer thâu tóm Schering AG, Berlin, Germany

 

Bayer công bố trước công luận đề nghị tiếp nhận đối với Schering AG, Berlin, Germany. Vào tháng 7, Bayer nắm giữ 92,4% trong tổng số xấp xỉ 191 triệu cổ phiếu lưu hành của Schering AG, Berlin, Germany. Trong tháng 12, Schering AG, Berlin, Germany chính thức đổi tên thành Bayer Schering Pharma AG.

  

Ngày 02 tháng 12 năm 2009

Bayer nhận giải thưởng “Deutscher Zukunftspreis” do Thủ tướng Đức trao tặng

 

Giải thưởng “Duetscher Zukunftspreis 2009” (Giải thưởng Tương lai Đức 2009) được Thủ tướng nước Cộng hòa Liên bang Đức Horst Kohler trao tặng tại Berlin cho bộ phận R & D của Bayer gồm các thành viên: Tiến sỹ Frank Misselwitz, tiến sỹ Elisabeth Perzborn và tiến sỹ Dagmar Kubitza cho các thành tựu về công nghệ và sự đổi mới. Các nhà khoa học của Bayer rất vinh dự với giải thưởng có uy tín đối với sự phát triển thuốc chống đông máu mới này.

  

Năm 2013

Bayer: 150 Năm Khoa học Vì Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn

 

Một ngôi sao sáng trên toàn cầu đã bước sang tuổi thứ 150 kể từ ngày công ty được thành lập vào năm 1863. Thông qua những sáng tạo đổi mới, chúng tôi luôn nỗ lực đóng góp một phần công sức để cải thiện cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn.